Supasit Chooklin
ทางมหาวิทยาลัยฯ มีนโยบาย ส่งเสริมให้บุคลากรมีเว็บไซต์ส่วนตัว เพื่อเผยแพร่ ผลงาน ต่าง ๆ การเรียน การสอน
ทางสำนักวิทยและเทคโนโลยีสารสนเทศ จึงได้จัดทำโดเมนเว็บไซต์ e-Passport.sites.rmutsv.ac.th
เช่น panuwatn.sites.rmutsv.ac.th
เว็บไซต์นี้ ท่านสามารถ เพิ่ม ลบ แก้ไขข้อมูล ต่าง ๆ ได้ทั้งหมด โดยยึดตามรูปแบบที่กำหนดให้
** Block นี้ สามารถลบ ได้เลยครับ **
ผศ.ดร.สุภาษิต ชูกลิ่น
ตำแหน่ง : อาจารย์
ตำแหน่งทางวิชาการ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์
สังกัดคณะ : อุตสาหกรรมเกษตร
หลักสูตร : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
เบอร์โทร : 074-317100
อีเมล์ : supasit.c@rmusv.ac.th
Firstname Lastname
Present Position : Lecturer
Academic Ranks : Assistant Professor
Faculty : Agro - Industry
Course : Food Science and Technology
Tel : 074-317100
E-mail : supasit.c@rmusv.ac.th
การศึกษา : Education
ปริญญาตรี (วท.บ เทคโนโลยีวัสดุภัณฑ์)
ปริญญาโท (วศ.ม วิศวกรรมเคมี)
ปริญญาเอก (วศ.ด วิศวกรรมเคมี)
สาขาที่เชี่ยวชาญ : Exprience
การวิเคราะห์อาหาร
บรรจุภัณฑ์อาหาร
การประเมินและอายุการเก็บรักษา
เทคโนโลยีเอกซ์ทรูชั่น
ประสบการณ์การสอน : Teaching Exprience
วิชาการวิเคราะห์อาหาร
วิชาบรรจุภัณฑ์อาหาร
วิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมการแปรรูปอาหาร
การควบคุมและวางแผนการผลิต
วิชาสัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
วิชาปัญหาพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
งานวิจัยที่สนใจ : Search Interests
การสกัดด้วยอัลตร้าซาวด์เสริม
ฟิล์มบริโภคได้
เทคโนโลยีขนมขบเคี้ยวด้วยเครื่องเอกซ์ทรูเดอร์
ผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์ : Research or Innovation
ผลงานตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติ
1.Chooklin, S., Kaewsichan, L. and Kaewsrichan, J. 2011. Potential Use of Lactobacillus casei TISTR 1500 for the Bioconversion of Palmyra Sap to Lactic Acid. Journal of Sustainable Energy & Environment, 2(2): 83 - 87.
2.Chooklin, S., Kaewsichan, L. and Kaewsrichan, J. 2011. Potential Utilization of Sap from Oil Palm (Elaeis guineensis) for Lactic Acid Production by Lactobacillus casei. Journal of Sustainable Energy & Environment, 2(3): 99-104.
3.Chooklin, S., Kaewsichan, L. and Kaewsrichan, J. 2011. Potential Use of Lactobacillus casei TISTR 1500 for the bioconversion from Palmyra Sap and Oil Palm Sap to Lactic Acid. Electronic Journal of Biotechnology, 14(5) http://dx.doi.org/10.2225/vol14-isssue5-fulltext-11.
4.Chooklin, S., Kaewsichan, L. and Kaewsrichan, J. 2012. Potential Use of Oil Palm Sap on Lactic Acid Production and Product Adsorption on Dowex TM66 Resin as Adsorbent. Asia-Pacific Journal of Chemical Engineering.
5.Chooklin, S. 2013. Ultrasound-assisted extraction of phenolic compounds from brown rice and their antioxidant activities. Kasetsart Journal (Natural Science), 47: 1-10.
6.Chooklin, S., Rehbenmood, K., Bunmark, J. and Chiangsong, K. 2017. Characteristic of anti-oxidative cassava starch based film supplemented with Anacardium occidentale L. leaf extract. Walailak Journal Science and Technology, Bioresources, 14(12): 981-995.
7.Chooklin, S., Ninup-patham, P. and Choojit, S. 2020. Potential utilization of low quality sweet potato for bioethanol production by Saccharomyces cerevisiae TISTR5339. Walailak Journal Science and Technology, Agricultural and Natural Products.
การนำเสนอผลงานในที่ประชุมวิชาการ
1.Chooklin, S., Kaewsichan, L. and Kaewsrichan, J. and Sura-apinan, P. 2009. Esterification of Lactic Acid with Wet Ethanol by Catalytic Distillation. National Conference of the Thai Institute of Chemical Engineering and Applied Chemistry (TIChE 2009), 26 – 27 October, 2009, Felix Kwai Resort, Kanchanaburi, Thailand.
2.Chooklin, S., Kaewsichan, L. and Kaewsrichan, J. 2010. Potential Use of Lactobacillus casei for the Bioconversion of Palm Sap to LacticAcid. International Conference of Regional Symposium on Chemical Engineering (RSCE 2010), 22 – 23 Novenber, 2010, Queen Sirikit National Convention Center, Bangkok, Thailand.
3.สุภาษิต ชูกลิ่น, ลือพงษ์ แก้วศรีจันทร์, อสมาภรณ์ สุขกระโณ และมูฮำหมัดบุญญามิน ซาและ. 2555. การปรับปรุงคุณภาพน้ำมันทอดแล้วโดยซิลิกาเจล. การประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยทักษิณ ครั้งที่ 22, 23 – 26 พฤษภาคม 2555, ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี, อำเภอหาดใหญ่, จังหวัดสงขลา.
4.สุภาษิต ชูกลิ่น, ฌานิกา แซ่แง่ ชูกลิ่น, กุลนิษฐ์ มานะจิตร และสุชิตา กลับดี. 2556. การใช้อัลตราซาวด์เสริมในการสกัดสารประกอบฟีนอลิกจากข้าวกล้องสังข์หยดพัทลุง. การประชุมวิชาการระดับชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 51, 5-7 กุมภาพันธ์ 2556, คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน กรุงเทพมหานคร.
5.สุภาษิต ชูกลิ่น, ฌานิกา แซ่แง่ ชูกลิ่น, นฤมน อินทสะโร และสุนิษา เขียวเจริญ. 2556. ศักยภาพของสารประกอบฟีนอลิกจากข้าวกล้องสังข์หยดพัทลุงเป็นสารต้านออกซิเดชันในน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์. การประชุมวิชาการระดับชาติ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ครั้งที่ 5, 1-2 สิงหาคม 2556, มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ นครศรีธรรมราช.
6.Chooklin, S., Onsanit, P. and Jompong, A. 2013. Potential Use of Antimicrobial Film with Crude Bacteriocin for Food Packaging. International Conference of Thai Society for Biotechnology (TSB2013), 16-19 October, 2013, The Emerald Hotel, Bangkok, Thailand.
7.สุภาษิต ชูกลิ่น, วนิดา ดาษพร และสุดารัตน์ บุญรักษ์. 2557. การพัฒนาฟิล์มต้านออกซิเดชันจากแป้งมัน สำปะหลังที่เติมสารสกัดจากข้าวกล้องสังข์หยดพัทลุง. การประชุมวิชาการระดับชาติ มหาวิทยาลัย ทักษิณ พัทลุง ครั้งที่ 24, 21 – 24 พฤษภาคม 2557, ศูนย์ประชุมนานาชาติ ฉลองสิริราชสมบัติ ครบ 60 ปี, อำเภอหาดใหญ่, จังหวัดสงขลา.
8.ฌานิกา แซ่แง่ ชูกลิ่น และสุภาษิต ชูกลิ่น. 2558. การไฮโดรไลซีสน้ำทิ้งขนมจีนสำหรับการผลิตเอทานอล. การประชุมวิชาการระดับชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 53, 3 – 6 กุมภาพันธ์ 2558, คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน กรุงเทพมหานคร.
9.Chooklin, S., Bilmud, A., Tongbotiboon, K. and Sriwilai, S. 2015. Ultrasound-assisted extraction of phenolic compound from southern Thai indigenous vegetables. International Conference of Thai Society for Biotechnology (TSB2015), 17-20 November, 2015, Mandarin Hotel, Bangkok, Thailand.
10.Chooklin, S., Boonjan, A., Rodruayruean, D., Chiansong, W. and Sriwilai, S. 2016. Ultrasound-assisted extraction of phenolic compound from indigenous vegetables in southern Thailnad. 54th Kasetsart University Annual Conference, 2-5 Febuary, 2016, Kasetsart University, Bangkok, Thailand.
11.สุภาษิต ชูกลิ่น และฌานิกา แซ่แง่ ชูกลิ่น. 2560. สารสกัดผักพื้นบ้านภาคใต้ต่อความคงตัวน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ในสภาวะเร่ง. การนำเสนอผลงานทางวิชาการ ครั้งที่ 55, 31 มกราคม – 3 กุมภาพันธ์ 2560, มหาวิทยาลัยเกษตร กรุงเทพมหานคร.
12.Chooklin, S and Ninup-patham, P. 2018. Potential use of cashew leaves extract on the qualities of Chinese sausage (Kun-Chiang). The 9th Rajamangala University of Technology International Conference, 1 – 3 August, 2018, Rua Rasada Hotel, Trang Province, Thailand.
13.Chooklin, S., Thipphuech, T. and Sae-ngae, S. 2019. Effect of indigenous brown rice flour ratio from southern on quality of snack food by extruder. The 16th KU – KPS National Conference, 3 – 4 December 2019, Kasetsart University, Kampangsan Campus, Nakhonpatom
ตำรา หนังสือ : Text book
-
ประสบการณ์การทำงาน : Work Experience
2552 - ปัจจุบัน : อาจารย์ประจำ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มทร.ศรีวิชัย